Thứ Ba, 18 tháng 7, 2017

Lịch sử ngành bán hàng đa cấp thành lập năm nào?

Trước khi nói đến ngành bán hàng đa cấp có lừa đảo hay không chúng ta cần tìm hiểu về tổ tiên của ngành bán hàng đa cấp/tiếp thị theo mạng này, tại sao nó lại được thành lập? Việc đa cấp được thành lập đã mang về những ý nghĩa, lợi ích gì cho con người, nhân loại ra sao.

Lịch sử hình thành phương thức bán hàng trực tiếp ở Mỹ ( ở Việt Nam gọi là bán hàng đa cấp, tên này chỉ có ở Việt Nam sửa dụng thôi, chứ các nước khác là bán hàng trực tiếp hay là bán hàng thông qua mối quan hệ  ).

Người khai sinh ra phương thức bán hàng trực tiếp là tiến sĩ Carl Rehnborg. Từ năm 1915 đến năm 1927 ông nhận thấy tình trạng thiếu dinh dưỡng của phần đông dân số đã gây nên rất nhiều bệnh tật cho con người, là một người chuyên nghiên cứu vì thế ông rất muốn giúp người khác nên đã nghiên cứu rất nhiều loại thảo dược để khắc phục tình trạng này. Với tiêu chí cứu người.

Carl đã đến Trung Quốc, cái nôi của nên thảo dược quý để nghiên cứu, ông tìm thấy những nông trại chăn nuôi, mà ở nơi đó người ta cho bò ăn một loại cỏ có tên là cỏ linh lăng, những con vật được ăn bổ sung cỏ linh lăng đã cho sữa, chất lượng sức khỏe của vật nuôi cao hơn so với  các nông trại không cho bò ăn cỏ linh lăng.

Năm 1920-1930 chính quyền củ Trung Quốc bị rối loại, rơi vào tay Tưởng Giới Thạch, rất nhiều người bị bắt giam làm tù binh, trong đó có Carl, ở trong tù họ phải lao động nặng nhọc, rất nhiều người đã chết vì tình trạng thiếu dinh dưỡng, Carl nhận thấy điều này nên đã thỏa thuân với cai ngục để xin các loại cỏ mọc quanh đó để ăn bổ sung, ông còn cạo rỉ sắt để ăn bổ sung vào cơ thể, rất nhiều người tù đã cười nhạo ông vì việc này.

Bọn họ cũng từ từ qua đời vì thiếu dinh dưỡng, chỉ còn mỗi Carl là khỏe mạnh cho đến năm 1927 ông được tự do. Lúc về được Mỹ trong tay Carl có duy nhất 24 đô ít ỏi, thời đó 20 đô mua được 1 căn nhà. Điều duy nhất ông có lúc ấy là ước mơ. Một giấc mơ có thể cứu được nhiều người bởi dinh dưỡng.
Năm 1934 ông thành lập nên công ty vitamin, thời bấy giờ khái niệm vitamin khoáng chất bổ sung rất ít người hiểu về nó, việc giới thiệu bán được một sản phẩm ra thị trường là cực kì khó khăn, Carl đã tổ chức hội thảo để giới thiệu sản phẩm của mình tại hội trường 300 người mà chỉ có duy 1 một người đến nghe. Vì ông là tiến sĩ nghiên cứu, không có kỹ năng bán hàng. Sau một hồi nói về các thành phần, thì người phụ nữ đó nói với Carl, ông nói thật khó hiểu nhưng tôi cảm nhận được, tôi sẽ là người đi giới thiệu giúp ông ra ngoài thị trường.

Và từ đó ngành bán hàng trực tiếp được thành lập, năm 1939 công ty vitamin đổi tên thành Nutrilite, Nutrilite là tên công nghệ chiết xuất của Carl, đứa con của ông. Biểu tượng Logo là chiếc Lá cỏ linh lăng được in trên bao bì cho đến ngày hôm nay.

Năm 1949 hai nhà sáng lập nên tập đoàn Amway đa cấp chân chính như giờ gia nhập làm nhà phân phối cho Nutrilite.
Rich Devos và Jay Van Andel. Thời bấy giờ là giai đoạn khủng hoảng, chiến tranh đã làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh Nutrilite, 2 nhà đồng sáng lập Amway vì muốn giúp đỡ những người đồng đội  tại Nutrilite có một cái gì đảm bảo hơn. Vậy là Amway thành lập, được viết lên theo tiêu chí của người Mỹ. American way. Công ty mẹ là Alticor

Tiêu chí của đa cấp Amway là tạo ra môi trường tốt nhất cho mọi người, những năm đó là các sản phẩm về tẩy rửa, làm sạch theo công thức thiên nhiên, bảo vệ môi trường lại phát triển vô cùng tốt.

Năm 1972 đa cấp đầu tiên Amway bắt đầu mua lại Nutrilite và Artistry. ( Artistry là thương hiệu thuộc sở hữu của vợ Carl Renhborg từ những năm 1950 ).

Từ năm 1959 đến năm 1972 là doanh số bán hàng đa cấp chân chính của Amway cực kì bùng nổ,phát triển vô cùng lớn, rất nhiều công ty khác của Mỹ nhận thấy cách làm của Amway đạt được thành tụ to lớn, thế là họ bắt đầu làm theo phương thức kinh doanh đa cấp của Amway, chỉ khác tại Amway là Amway hướng đến giá trị cốt lõi là cái tâm dành cho con người, Amway mở ra rất nhiều trung tâm thương mại, siêu thị, trong khi các công ty khác lại không giống như của Amway, một phần có thể do không đủ tiềm lực tài chính.
Có thể nói từ năm 1959-1972 chưa có bất kì một công ty đa cấp nào là chính thống .

Đến năm 1975 rất nhiều công ty kinh doanh theo phương thức tiếp thị truyền thống nộp đơn kiện Amway vì lụng đoạn thị trường. Vì phương thức của Amway là giúp mọi người có thể kinh doanh được mà không phải bỏ ra chi phí vốn lớn đến cực lớn như kinh doanh truyền thống, rất khác so với kinh doanh truyền thống.

Jan Van Andel đã phải đi hầu tòa để giành lại, hợp thức hóa phương thức kinh doanh bán hàng trực tiếp này. Sau khi nghe đa cấp Amway phải đi hầu tòa thì rất nhiều cty khác copy Amway đã biến mất ( trốn ) khỏi thị trường
Năm 1979 Amway thắng kiện, các cty nộp đơn kiện phải bồi thường tổn thất cho Amway.

Cũng năm này Jay qua đời vì bệnh ung thư. Trong suốt 4 năm dài chiến đấu để hợp thức hóa phương thức kinh doanh trực tiếp của Amway. Không hề có bât kì một cty đa cấp nào dám đứng ra để đấu tranh vì đơn giản họ thành lập chui, không có hợp thức hóa như Amway.

Năm ra đời của ngành bán hàng đa cấp

Sau năm 1979 thì ồ ạt, các công ty đa cấp mới thành lập. Thời gian này là bùng nổ các công ty đa cấp, ra cạnh tranh với Amway, thôn tính Amway. Nhưng vì giá trị cốt lõi của họ chỉ là lợi nhuận, nên rất nhiều các công ty đa cấp lâm vào làm ăn bết bát nên phải nộp đơn phá sản. Trong khi doanh nghiệp đa cấp Amway vẫn tiếp tục phát triển bền vững.

Khi được hỏi Rich Devos về việc có đem Amway ra sàn chứng khoán hay không thì ông đã trả lời, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục là công ty tư nhân. Nếu đem niên yết thì giá trị cốt lõi sẽ bị thay đổi, không còn hướng đến vì con người nữa. Cho đến ngày hôm nay Amway là công đứng trong top 30 doanh nghiệp tư nhân cỡ bự của Mỹ phát triển bền vững.

Đôi lúc có người nói, các công ty được niên yết, công khai có số vốn còn lớn hơn của Amway nhưng lại bị phá sản, trong khi Amway vẫn phát triển.


Năm 1996 Amway bắt đầu đến thị trường Việt Nam để nghiên cứu, điều tra thị trường, những năm này chưa hề có bất kì luật nào của nhà nước để bảo vệ, cạnh tranh lành mạnh, cho nên Amway đã không vào Việt Nam cho đến năm 2007, khi đã có khung pháp lý cạnh tranh.

Sau năm 2000 ngành bán hàng đa cấp bắt đầu du nhập vào Việt Nam, công ty đầu tiên của người Việt là Lô Hội, và rất nhiều công ty khác của VN cũng thành lập, giá trị của họ chỉ là tiền, nên đã làm lụng đoạn thị trường, gây nên rất nhiều tai tiếng, rất nhiều người tiền mất tật mang theo.

Họ bị dụ bởi việc sẽ trở nên giàu có chỉ bằng việc bỏ một khoảng tiền ra, sau đó ngồi không mà có tiền. Nếu mà là kinh doanh thì điều này là hoàn toàn sai về tiêu chí, công việc kinh doanh chỉ phát triển khi hàng hóa được lưu thông chứ không phải bỏ ra 1 cục tiền để mua trữ hàng mới mong muốn làm giàu. Hay hàng hóa bị thổi giá trị cao hơn mức bình thường mà chất lượng không tương xứng.

Năm 2007 nhà nước ra luật để chế tài các công ty đa cấp bất chính này, sau khi các cty bị đóng cửa, những người khác lại bắt đầu nhảy sang các công ty khác để kiếm tiền, họ nhảy sang cả Amway để đào mỏ, họ cũng đã gây lên tiếng xấu cho Amway. Bởi vì Amway mang giá trị là giúp đỡ con người, cho nên những con người chỉ vì tiền không thể tồn tại, tại Amway được nên họ phải ra đi tiếp tục con đường khác của họ

Năm 2007 doanh số Amway đạt 3 triệu đô mỹ, cho đến 2016 doanh số lên đến 100 triệu đô mỹ, lấy đi thị trường của rất nhiều thương hiệu hàng tiêu dùng, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng khác.

Cho đến tận 2019 thì các quốc gia mà đa cấp chân chính Amway thiết lập hoạt động kinh doanh đa cấp của mình đã đạt 110 nước. Với doanh số bán hàng hàng năm đạt từ 8 tỷ-12 tỷ đô mỹ. Bạn có thể lên tờ Forbes để xem cập nhật báo cáo hàng năm về tình hình kinh doanh của Amway.

Doanh số khá là thấp so với các thương hiệu khác đúng không nào?

Trung tâm thương mại Amway Gangseo Hàn Quốc
Trung tâm thương mại Amway Indonesia

Các bài viết khácKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét